Văn hóa – phong tục của người dân Sapa nên biết khi đi du lịch để tránh


Sapa là mảnh đất vô cùng xinh đẹp và đáng yêu, đây là miền đất dễ thương dễ nhớ đối với bao trái tim của khách du lịch. Đến Sapa không chỉ là đến tham quan vẻ đẹp trữ tình của Sapa mà còn để thưởng thức những nét đặc sắc trong văn hóa của con người nơi đây. Vốn là một trong những nơi tập trung nhiều dân tộc sinh sống, vậy nên đến Sapa, bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm rất nhiều phong tục tập quán của người dân. Chắc chắn sẽ là kỉ niệm khó quên đối với mỗi khách du lịch.

Du khách thích thú chụp ảnh cùng người dân bản xứ 

Tuy nhiên, khám phá những phong tục tập quán của người dân Sapa, bạn nên biết một số điều cần tránh để không phạm úy vào văn hóa của họ. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới du khách một số văn hóa – phong tục của người dân Sapa nên biết khi đi du lịch để tránh. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn trong chuyến đi!

Những thông tin hữu ích:

  • Hướng dẫn viên du lịch là yếu tố quan trọng cho chuyến du lịch thuận lợi
  • Nên đăng kí đi theo tour du lịch
  • Nếu đi theo đoàn, khôn nên tách đoàn
  • Người Dao hay sống ở ven cánh rừng nơi có nhiều cây thuốc quý
  • Hãy mạnh dạn hỏi những gì không biết

1: Những điều nên biết khi vào bản làng Sapa

Sapa có rất nhiều dân tộc sinh sống khác nhau trong các bản làng, vì vậy, nắm chắc được một số lễ nghi, phong tục của họ sẽ giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và không gặp rắc rối. Đi vào trong các bản làng của Sapa, tốt nhất là du khách không nên cười đùa quá lớn trong đoàn, bởi tiếng nô đùa lớn sẽ phá vỡ không gian yên tĩnh của nơi đây, từ tốn và nhẹ nhàng khám phá vẻ đẹp của bản làng Sapa sẽ tốt hơn cho chuyến đi của bạn.

Những phong tục nên biết khi vào bản làng ở Sapa 

Trong các bản làng ở Sapa sẽ có những nơi thờ cúng chung cho cả bản, đó có thể là một gốc cây cổ thụ lớn, một hòn đá to hay một khu rừng cấm linh thiêng. Nếu đi qua những nơi này, du khách nên lịch sự, nhã nhặn và tránh không ngồi nghỉ tại nơi đây, nói chuyện ồn ào, ăn uống hay vứt rác bừa bãi.

Trên đường, bạn không nên huýt sáo vì theo quan niệm của người dân địa phương, tiếng sáo đó là tiếng gọi ma quỷ, là điều không tốt và là điều cấm kỵ. Biết được những điều này sẽ khiến hành trình của bạn an tâm hơn.

Một số phong tục của dân tộc ở Sapa 

 

Đối với người Hà Nhì hay một số các dân tộc khác như Tày, Thái, Giáy, Lào, Mông, Dao Đỏ… ở Sapa, họ thường có nghi lễ cúng xua đuổi tà ma, thần làng… diến ra vào khoảng những tháng 2, 6, 7 âm lịch. Vậy nên trên đường đến những bản làng này ở Sapa nếu du khách thấy phía cổng có treo những dao gỗ, đầu gà, cánh gà, kiếm gỗ, chùm lá xanh… thì nghĩa là họ không muốn có người lạ vào làng, đó là dấu hiệu để mọi người biết trước và tránh. Nếu có người lạ vào làng lại thêm đội nón, che ô, ba lô, đeo gùi… dù là vô tình cũng sẽ bị phạt nộp đủ lễ vật để làm lại lễ cúng. Nếu muốn vào làng có việc quan trọng, người lạ cần bỏ hết mũ nón, ba lô… và phải xách tay đồ đã thì mới được vào, được giảm hoặc miễn phạt.

Tục ma chay ở Sapa

2: Những điều nên tránh khi sống cùng với người dân bản

Đến với những gia đình của người dân tộc ở địa phương, du khách cần chú ý trước cửa nhà, nếu họ trem một chùm lá xanh, hoặc dựng một tấm phên đan, nên tránh vào nhà họ vì đó là báo hiệu họ không muốn cho người lạ vào.

Khi vào nhà của người dân tộc Sapa, gian giữa ngôi nhà là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi linh thiêng cho nên khách không được ngồi ở đó. Du khách cần chú ý để tránh phạm úy. Nhất là đối với những gia đình của người dân tộc Mông ở Sapa, ghế đầu dành cho cha mẹ, khách đến không được phép ngồi vào ghế đầu đó, dù cho cha mẹ đã mất. Khi đến nhà người dân tộc Mông, du khách tuyệt đối không ngồi dựa vào cột nhà giữa cao nhất vì đối với phong tục của họ, đó là nơi có ma trú ngụ rất linh thiêng.

Khi du lịch bạn nên biết một số phong tục của người bản địa

Đối với người Hà Nhì ở Sapa, khi bạn đến nhà sẽ thấy có hai cửa: một và hai, bạn nên đi vào nhà bằng cửa thứ nhất, không nên vào bằng cửa thứ hai khi chưa được sự đồng ý của gia chủ. Còn với người dân tộc Thái, là du khách nữ, bạn chỉ được lên cầu thang bến trái, không lên phía cầu thang bên phải. Không được đặt bất cứ thứ gì như mũ, nón hay ngồi quay lưng về phía bàn thờ tổ tiên của họ. Đối với người Thái Đen, phụ nữ không được ngồi ở vị trí đầu nhà sàn, đó là nơi thờ tổ tiên.

Du khách nước ngoài ăn tối cùng người dân Sapa

Khi vào bếp của người dân tộc vùng Sapa, du khách không đặt chân hay làm xê dịch hòn đá kê kiềng của họ bởi theo quan niệm của họ, đó là nơi rất thiêng, thờ thần lửa trú ngụ. Khi nấu nướng, một số dân tộc Tày, Thái, Lự, Giáy… không quay hai quai nồi theo hướng cây xà ngang trên trần nhà, vì theo họ đó là hướng nằm của người đã mất, mà nên đặt quai nồi theo hướng đòn nóc nhà.

Khi đưa củi vào bếp để đun, bạn không đưa phần ngọn vào trước bởi theo quan niệm, nếu đưa ngọn vào trước, con gái của họ sau này sẽ bị sinh ngược. Ngồi đun nấu, bạn cùng đừng quay lưng hay giẫm chân vào bếp. Đối với các dân tộc ở nơi đây, bếp là nơi thiêng liêng và cần phải có nhiều điều kiêng kị. Biết được những điều này, du khách sẽ không phạm vào gia phong của họ.

3: Điều nên tránh trong giao tiếp với người dân ở Sapa

Người dân tộc ở các bản làng Sapa vốn rất thân thiện và mến khách vậy nên khi đến Sapa, bạn hãy cứ cởi mở với họ bằng những nụ cười chân thành, lịch sự và tao nhã. Trong quá trình nói chuyện với người dân, chắc chắn sẽ có sự bất đồng về ngôn ngữ, bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn chân thành và tôn trọng văn hóa cũng như các phong tục tập quán của họ, mọi rào cản sẽ được hóa giải.

Mỗi dân tộc lại có một phong tục riêng 

Khi giao tiếp, du khách không được chỉ tay về phía trước đối với người nói chuyện, người dân bản cho rằng đó là hành động mất lịch sự và cho rằng bạn đang không tôn trọng họ. Vì thế, bạn hãy giữ ý một chút nhé! Còn khi gặp trẻ nhỏ, tuyệt đối đừng xoa đầu chúng, theo quan niệm của người dân địa phương, xoa đầu sẽ làm cho hồn sợ, bay đi mất. Nếu quý mến bọn trẻ, bạn hãy dành cho chúng những nụ cười, những cái vẫy tay… chứ đừng xoa đầu bọn trẻ nhé!

4: Văn hóa ăn uống của người dân bản

Các dân tộc ở Sapa có rất nhiều văn hóa, điều kiêng kị kể cả trong việc ăn uống. Khi đến nhà sinh hoạt cùng với các gia đình, là khách bạn không nene dùng rượu, hoặc ăn cơm trước khi gia chủ dùng bữa. Nếu dược mời uống rượu, trường hợp bạn không uống được, hãy khéo léo thể hiện với chủ nhà để họ thông cảm và hiểu.

Người dân bên mâm cỗ ngày tết

Trong quá trình dùng bữa, du khách không úp bát đặt xuống bàn vì theo quan niệm của người dân nơi đây, hành động úp bát xuống bàn chỉ thầy cúng mới làm để xua đuổi tà ma xung quanh mà thôi, người bình thường không được phép làm như vậy.

Một số dân tộc như Mông, Dao, Thái, Tày… khi ngồi ăn, vị trí đầu tiên bao giờ cũng dành cho bố mẹ, kể cả khi họ đã mất. Vì vậy, khi đến bạn hãy tránh những vị trí đó ra nhé!

Một điều lưu ý nhỏ khi ngủ lại ở nhà dân đến Sapa đó là du khách hãy tuân thủ theo sự hướng dẫn của chủ nhà. Khi ngủ không quay chân về phía bàn thờ và họ kiêng không mắc màn trắng trong nhà.

5: Trang phục

Đến du lịch tại Sapa, nhất là khi vào các bản làng, du khách nên ăn mặc lịch sự nhất, kín đáo và tế nhị. Tuyệt đối đừng mặc những bộ lanh trắng muốt, họ quan niệm đó là màu của sự mất mát, đau thương, màu của tang lễ, ma chay. Hãy nhìn những người phụ nữ Sapa mặc để biết mình nên mặc như thế nào. Và hãy tôn trọng những bộ trang phục truyền thống của họ, mặc dù có hơi cầu kì, khác lạ nhưng đó là nét đẹp của mỗi dân tộc.

Trang phục của người dân ở Sapa 

Một chuyến du lịch Sapa sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa và dễ dàng, thuận lợi nếu như bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản về văn hóa – phong tục của người dân địa phương. Đó không phải là một sự cầu kì mà đó là nét đẹp trong văn hóa của mỗi dân tộc mà chúng ta nên trân trọng. Sẽ thuận tiện hơn nếu như bạn có một hướng dẫn viên chuyên nghiệp đồng hành cùng mình, vì vậy, hãy đến với chúng tôi, những chuyến khám phá của chúng tôi luôn hứa hẹn mang đến cho bạn những điều tuyệt vời! Cảm ơn sự tin tưởng của du khách!

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *