Trải nghiệm những lễ hội đặc sắc tại Sapa


Sapa là điểm du lịch vô cùng thú vị của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan Việt Nam. Nơi đây cảnh vật bốn mùa tươi đẹp, tràn trề sức sống, lúc nào cũng hấp dẫn trái tim du khách.

Sapa được ví như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam, toàn bộ những vẻ đẹp cảnh quan, những nét đặc sắc trong văn hóa du lịch và con người, những món ăn đặc sản nơi đây luôn chiếm trọn tình yêu của du khách.

Gợi ý => lịch trình sapa 3 ngày 2 đêm giảm giá dịp lễ tư vấn nhiệt tình

Sapa là nơi hội tụ những lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số

Gắn với vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc tại Sapa là những lễ hội đặc sắc. Những lễ hội diễn ra ở Sapa chủ yếu là của các dân tộc vùng cao, dân tôc ít người sinh sống tại đây.

Người Việt Nam từ xưa vẫn là quốc gia của những lễ hội, trong đó, lễ hội của các dân tộc thiểu số vùng núi chiếm một số lượng đông, rất phong phú và đa dạng.

Nô nức lễ hội của đồng bào dân tộc ở Sapa

Hầu hết, những lễ hội Sapa được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới. Đây là thời gian khí trời trong lành, mát mẻ và tràn đầy sức sống, thích hợp cho các hoạt động lễ hội diễn ra. Hãy cùng chúng tôi đến tham quan những lễ hội đặc sắc của Sapa nhé!

1: Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Đây là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mông tại Sapa. Mục đích chính của lễ hội là cầu phúc, cầu may và cầu mệnh cho con người. Họ cầu cho những điều bình an nhất sẽ đến với mỗi người, nó trở thành một nghi thức thiêng liêng của người Mông trong những dịp đầu năm. Đối với những gia đình sinh con một bề, gia đình có người đau ốm, bệnh tật hay làm ăn lụi bại… họ sẽ tổ chức lễ hội Gầu Tào thông qua người thầy cúng.

Người Mông váy áo sặc sỡ làm vẻ đẹp Sapa thêm rực rỡ

Người Mông váy áo sặc sỡ làm vẻ đẹp Sapa thêm rực rỡ

Người Mông tại Sapa thường tổ chức lễ hội Gầu Tào vào sáng mùng 1 Tết, còn người Mông ở Mường Khương thường tổ chức vào mùng 3 Tết. Thông thường, người Mông sẽ tổ chức lễ hội này trong ba năm liền, mỗi dịp từ 3- 5 ngày. Nhưng nếu tổ chức gộp một năm thì sẽ kéo dài từ 10 – 12 ngày.

Vậy nên du khách hoàn toàn có thể đến Sapa vào những ngày đầu năm và có cơ hội trải nghiệm, không ngại việc tổ chức vào ngày mùng 1 sẽ không thể đi. Phần lễ sẽ được người Mông thực hiện vào chiều ngày 30 kéo dài đến mùng 3 hoặc mùng 4, lễ vật khá đơn giản bao gồm: gà, cơm, rượu, giấy bản, bánh chưng… Phần hội sẽ được diễn ra vào các ngày khoảng mùng 3-4-5.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông vang tiếng khèn, ngân điệu múa

Lễ hội Gầu Tào của người Mông vang tiếng khèn, ngân điệu múa

Du khách đến trải nghiệm trong lễ hội ngoài việc được chứng kiến phong tục tâm linh của người Mông còn được tham gia các hoạt động hội hè vui chơi của họ. Và đặc biệt, thắng cố, rượu ngô… là món ăn đặc sản không thể thiếu trong lễ hội Gầu Tào.

2: Lễ hội xuống đồng trong dịp đầu xuân

Đây là một trong những lễ hội hấp dẫn của người Tày, Dao. Lễ hội xuống đồng được diễn ra vào ngày mùng 8 tết âm lịch, tại xã Bản Hồ (Sapa), đây là thời gian lí tưởng dành cho du khách cùng gia đình tham quan Sapa vào những ngày đầu xuân.

Trong lễ hội có những nghi lễ rất hấp dẫn mang đậm bản chất đặc trưng của văn hóa người vùng cao. Họ rước đất, rước nước sau đó cúng thần linh mong cho mùa màng bội thu, mong cho một năm mới thật tươi tốt và phát triển.

Lễ hội xuống đồng cầu mong mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu

Ngoài phần nghi lễ trang nghiêm, lễ hội xuống đồng còn có nhiều hoạt động giải trí như các điệu múa xòe của những chàng trai cô gái bản, những tiếng khèn tiếng sáo trong mùa xuân rạng ngời vang lên giữa núi rừng Tây bắc; có các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, ném còn, leo cột mỡ… Vô cùng hấp dẫn và thú vị.

3: Lễ hội Tết nhảy

Lễ hội Tết nhảy diễn ra vào ngày mùng 1 -2 âm lịch, tức ngày đầu của năm mới. Đây là một trong những lễ hội vô cùng lớn của người Dao đỏ ở Tả Van – Sapa. Lễ hội được chuẩn bị rất kĩ càng trước khi tiến hành.  Lễ hội thường được diễn ra ở nhà ông trưởng họ của người Dao với hi vọng con người và cuộc sống vạn vật được yên ổn, đồng thời cũng là bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên của mọi người.

Lễ hội Tết nhảy của người Dao vô cùng hấp dẫn và thú vị!

Lễ hội Tết nhảy của người Dao vô cùng hấp dẫn và thú vị!

Đặc biệt, trong lễ hội có sự tham gia vô cùng đặc sắc của 14 điệu nhảy truyền thống của người dân tộc Dao rất hấp dẫn. Họ thể hiện sâu sắc bản sắc văn hóa của người mình. Du khách hãy đến với lễ hội Tết nhảy để được trải nghiệm nhé!

4: Lễ quét làng của con người Xá Phó

Lễ quét làng của người Xá Phó diễn ra vào tháng 2 âm lịch với mục đích cầu bình an cho dân làng, cúng ma đuổi ma để con người và vạn vật, hoa màu được sinh sôi và nảy nở. Lễ hội hằng năm vẫn thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Đây là khoảng thời gian rất ý nghĩa khi bạn đến với Sapa.

Lễ hội quét làng đặc biệt của dân tộc Xá Phó ở Sapa

Lễ hội quét làng đặc biệt của dân tộc Xá Phó ở Sapa

5: Lễ hội Roóng Poọc

Một trong những lễ hội không thể không nhắc tới khi đến Sapa là lễ hội Roóng Poọc của người Giáy. Lễ hội được tổ chức vào ngày Thìn trong tháng giêng âm lịch ở Tả Van – Sapa. Lễ hội được tổ chức để cầu bình an, mong muốn mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa của người Giáy.

Lễ hội Róong Poọc thu hút đông đảo khách du lịch và người dân

Lễ hội Róong Poọc thu hút đông đảo khách du lịch và người dân

Lễ hội thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người dân tộc khác như người Mông ở Hầu Thào, Lao Chải; người Dao ở Bản Hồ, Bản Phùng cũng cùng nhau nô nức tham gia lễ hội rất vui vẻ. Họ tổ chức nghi thức lễ đầu tiên, sau đó là phần hội với sự góp mặt độc đáo của những điệu múa, tiếng khèn tiếng sao và những ddieuj nhảy nhịp nhàng của các chàng trai cô gái nơi đây.

6: Lễ hội Hoa Chuối

Đây cũng là một trong những lễ hội lớn của người Xá Phó ở Sapa. Lễ hội được tổ chức vào ngày 9-9 hằng năm. Họ dựng một cây chuối to, có hoa và quả cùng nhiều loài hoa khác xung quanh, mọi người cùng nhau đi lại xung quanh cây chuối và mong ước cho vận vật tươi tốt, nhà nhà ấm no hạnh phúc, con người khỏe mạnh… Sau đó họ cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc sản, cùng nhau nhảy múa rất vui vẻ tại đây.

Lễ hội đặc sắc ở Sapa mang nét văn hóa truyền thống

Lễ hội đặc sắc ở Sapa mang nét văn hóa truyền thống 

7: Hội xuân hát giao duyên của người Dao đỏ

Đây là lễ hội rất hấp dẫn của người Dao đỏ. Lễ hội được tổ chức tại xã Tả Phìn của Sapa. Lễ hội có nhiều hoạt động rất thú vị dành cho người dân trong bản và khách đến tham quan như: hát giao duyên của các nam thanh nữ tú, lễ cưới hỏi, lễ cấp sắc cho thanh niên đến tuổi trưởng thành, thi đi qua cầu tre, leo núi… Ngoài ra người dân ở đây còn tổ chức đua dê, thi lợn cho du khách đến trải nghiệm.

Hội xuân hát giao duyên ở Sapa vô cùng hấp dẫn

Hội xuân hát giao duyên ở Sapa vô cùng hấp dẫn

Các lễ hội đặc sắc của Sapa hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Du khách đánh giá rất cao về sự độc đáo và những nét đẹp  truyền thống của các lễ hội này.

Chúng ta là người Việt Nam, là anh em chung dòng máu Lạc Hồng với những đồng bào tại Sapa, không có lí do gì để chúng ta bỏ qua những lễ hội đậm đà văn hóa Việt đến vậy. Hãy cùng Sapa Mist tour sapa hà khẩu để trải nghiệm lễ hội và cùng chúng tôi trải nghiệm những cảm xúc tại đây bạn nhé!

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *