Thiện viện Trúc Lâm Đại Giác nơi tâm linh đẹp nhất


Việt Nam là một đất nước có tỷ lệ người theo Phật Giáo rất đông và chiếm đa số, vì thế những Thiền Viện ở Việt Nam cũng được xây dựng rất nhiều, đặc biệt là những nơi có núi giống như những Thiền Viện trong phim cổ trang Trung Quốc, uy nguy và trang nghiêm. Và Thiện Viện Trúc Lâm Đại Giác ở Sapa cũng không ngoại lệ, được xây dựng trên mảnh đất tài hoa của núi rừng Tây Bắc, Thiền Viện thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và cùng tham gia vào các hoạt động ở đây.

Sapa buổi sáng sớm

Lịch sử Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác

Thiện Viện Trúc Lâm Đại Giác được an tọa tại thị trấn Sapa, thị trấn mờ sương . Được nằm ngay trên mảnh đất nổi tiếng về du lịch nhưng phật giáo ở đây vẫn còn đơn sơ, thiền viện thuộc phái Trúc Lâm Yên Tủ được chủ trì bởi vị Hòa Thượng Thượng Thanh Hạ Từ.

Thiền viện Trúc lâm Đại Giác

Ở mảnh đất với lượng khách du lịch đến và đi nhiều vô kể như thế này , sư đệ của thầy Chủ trì là Đại Đức Thích Trúc Thái Phước và một số quý thầy với mong muốn được đưa phật giáo đến vùng đất biên giới của tổ quốc  cùng tâm phật của thầy nên đã xây dựng  thiền viện với diện tích 9.176,8 m2 , kiến trúc của thiền viện bao gồm 2 tầng chánh điện, nhà tổ, nhà trụ trì, 3 tầng thiền đường, tăng đường,…thiền viện thường tổ chức đạo tràng để phật tử và những người dân ở mảnh đất đến tu tập, trải nghiệm nơi đất phật. Thiền viện tổ chức mỗi tháng hai ngày bát tràng tu và đã có nhiều phật tử đến tu tập mỗi ngày, nhiều phật tử đã hiểu rõ, mở mang được nhiều thứ đáng quý từ những bài giảng ý nghĩa và quý báu từ Thầy.

Toàn cảnh lễ đặt đá xây dựng 

 

Nơi tâm linh đẹp nhất 

Xây dựng nơi tâm linh trên mảnh đất đầy núi đồi Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác muốn mang đến cho người dân những bài học quý giá nâng cao giá trị đạo đức, tu dưỡng tâm tính, một lòng hướng phật, hướng con người đến những điều lành mạnh tránh xa những tệ nạn xã hội và luôn giữ trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam cũng như giá trị tinh thần của phật giáo nhà Trần cùng với đức tính Chân – Thiện – Mỹ. Nhằm mục đích tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân, cùng nhau gìn giữ và xây dựng lãnh thổ, biên cương của Tổ Quốc.

Người dân và những phật tử đến nghe giảng

Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn như ngày lễ báo hiếu cha mẹ – lễ Vu Lan chắc chắn sẽ để lại trong lòng nhiều người, nhiều phật tử có mặt tại buổi lễ những kỷ niệm những giây phút xúc động. Buổi lễ được bày bìa những ngọn nến lung linh, hương thơm từ trà tỏa ngát khắp không gian, những lời hay lẽ phải từ những bài giảng quý báu của Thầy đi sâu vào lòng những người con của Phật đang bước trên con đường tìm đến tâm Phật.

Lê vu lan ở thiền viện 

Ngoài những khung cảnh linh thiêng ấy, trong thiền viện còn vang lên những lời ca tiếng hát về quê hương đất nước, ý chí con người , động lực phấn đấu, những bài giảng về đạo pháp được dâng lên cúng dường Tam Bảo đã giúp Đại chúng giảm bớt đi bao nhiêu mệt nhọc, khiến mỗi người trở nên thân thiết cùng với một không gian quen thuộc, ấm áp và trọn đạo tình người và linh thiêng. Mọi người gần gũi nhau hơn, cùng nhau ngồi lại và tâm sự với những dòng cảm xúc về tình mẹ cha linh thiêng, thầy trò và tình cảm bạn bè được tuôn trào trong buổi lễ.

Giây phút an lạc 

Những phật tử, những con người mang tâm hướng phật ai ai cũng đều toát lên những nụ cười trải khắp muôn nơi. Trước khi kết thúc buổi lễ linh thiêng ấy, quý thầy Đại Đức Thích Trúc Thái Phước với lòng từ bi đã ban những lời đạo quý báu đến dân chúng tham gia tu tập và các phật tử cùng nhau hướng tâm về phật, trải lòng từ bi khắp chúng sinh. Mọi người cùng phật tử đến nơi đây, tại những buổi lễ linh thiêng thêm những giây phút gần nhau hơn, tuy đều xa lạ nhưng tâm mỗi người vẫn luôn gần nhau.

Những giây phút linh thiêng 

Đến với Sapa, đến với những con người thân thiện và mến khách mà không ghé thăm Thiền viện thì quả thực rất đáng tiếc cho mỗi du khách. Về nơi tâm linh ấy mỗi lần mệt mỏi với cuộc sống, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy lòng thanh thản, thoải mái và an lạc vô cùng. Sapa không chỉ đẹp với những nơi để nghỉ dưỡng về thân thể, mà với Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác du khách còn được nghỉ dưỡng về cả tinh thần, trị trấn mờ sương sẽ vang lên những tiếng chuông nơi đất phật để giác tỉnh những con người lạc lối, tìm ra lối thoát cho chính bản thân qua những bài giảng quý báu của quý sư thầy tại đây.

Bài giảng quý báu từ quý Thầy 

Sư thầy dẫn đoàn khách đi tham quan Sapa 

Sau mỗi chuyến đi hầu hết ai cũng để lại những cảm xúc trong chính tâm hồn của mình, đến với Sapa, đến với Thiền viện chắc chắn mỗi chúng ta sẽ có những cảm nhận riêng biệt về những bài giảng, những hành động từ tâm phật của các quý thầy, quý sư cô tại nơi đây, được đắm chìm vào thiên nhiên, vào những bộ phim cổ trang với những vị hòa thượng chắc chắn du khách sẽ có những phút giây nhẹ nhõm và an lạc nơi tâm hồn. Từ ấy, sau chuyến đi đến thiền viện mỗi du khách sẽ rút ra cho mình những bài học về cuộc sống, về phong cách sống, một lòng hướng thiện, hướng phật. Bởi vậy nên Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác Sapa được mệnh danh nơi đây chính là nơi tâm linh đẹp nhất.

Bản vẽ để xây dựng thiền viện 

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *