Nhận biết các dân tộc ở Sapa qua một vài nét văn hóa riêng của họ


Sapa nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế với nhiều điều khám phá tuyệt vời và kì diệu. Đây được coi là bức tranh phong cảnh thiên nhiên số 1 của Việt Nam với vẻ đẹp hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc, với những truyền thống văn hóa tốt đẹp và con người đầy thân thiện. Một trong những vẻ đẹp làm nên một bức tranh Sapa hoàn hảo đó là sự đa dạng và sinh động của các dân tộc ở Sapa. Sapa là mảnh đất có rất nhiều dân tộc khác nhau sinh sống và phát triển, chính vì vậy, đến Sapa, du khách sẽ được khám phá rất nhiều nền văn hoa khác nhau. Bài viết này xin chia sẻ và giới thiệu tới bạn cách nhận biết các dân tộc khác nhau ở Sapa qua một vài nét văn hóa riêng của họ. Hi vọng sẽ mang đến thật nhiều thông tin hữu ích cho du khách.

Nụ cười rạng rỡ của những người phụ nữ ở Sapa

Những thông tin hữu ích:

  • Hãy xin phép gia chủ khi muốn làm việc gì đó
  • Nói chuyện không nên chỉ tay về phía người đối diện
  • Không xoa đầu trẻ em ở Sapa
  • Vào nhà, không nên ngồi ghế đầu
  • Không được úp bát xuống mâm
  • Không nên gắp thức ăn và rót rượu trước
  • Hãy nhẹ nhàng đi khám phá bản làng của dân tộc ở Sapa

1: Người Tày ở Sapa

Người Tày ở Sapa cũng như ở một số khu vực khác trên cả nước là một trong những dân tộc có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Đây là một dân tộc có tiếng nói và chữ viết riêng, đặc biệt ấn tượng với khách du lịch bởi lối sống và những bộ trang phục cổ truyền hấp dẫn, điệu múa dẻo đẹp và lạ mắt.

Người Tày và nét đẹp đàn tính ở Sapa 

Nhà của người dân tộc Tày là những ngôi nhà sàn được xây dựng bằng các loại gỗ quý. Phần mái nhà được làm bằng ngói, tranh hoặc cây lá cọ. Bao bọc phần xung quanh nhà là ván gỗ hoặc liếp nứa. Những ngôi nhà này đều chứa đựng những nét văn hóa, phong tục rất đặc sắc của người dân tộc Tày vùng Sapa.

Một trong những nét văn hóa đắc sắc của người dân tộc Tày là những ngành nghề truyền thống của dân tộc họ. Người Tày có nhiều ngành nghề thủ công như đan cót, kéo dầu thực vật, nghề rèn, dệt vải…

Người Tày trong các dịp lễ hội 

Đặc biệt, nếu đến Sapa và may mắn được tham quan một phong tục lễ nghi nào đó của người Tày bạn sẽ thấy khá thú vị và hấp dẫn. Họ có phong tục kết hộn trong cùng một dòng họ, gia đình thường tuân theo chế độ gia đình hạt nhân, phụ hệ. Người đàn ông vẫn giữ vai trò làm trụ cột trong gia đình.

Về phong tục ma chay của người Tày rất độc đáo: người chết sẽ ở thế giới bên kia, nếu người chết bất đắc kì tử thì sẽ làm ma và chôn ngay tại chỗ, nếu người chết là trẻ em thì sẽ bó chiếu và chôn ở xa nhà. Và đặc biệt, người Tày không thờ cúng tổ tiên như người Kinh hoặc một số dân tộc khác của chúng ta.

Một trong những cách nhận biết người Tày ở Sapa dễ dàng nhất đó là trang phục của họ. Trang phục sẽ thể hiện rõ nét nhất văn hóa của người Tày ở đây. Trang phục của họ được hệt từ sợi bông và thường sẽ nhuộm màu chàm. Hầu như những bộ quần áo sẽ không trang trí bất cứ một họa tiết gì. Vào những thường, người phụ nữ sẽ mặc áo cánh ngắn may cổ cao, năm thân và có cài khuy ở cổ và bên sườn phải kèm theo đó là quần dài thắt lưng. Vào những ngày lễ hội, họ sẽ mặc thêm áo cánh bên trong. Còn đàn ông, có quần chân què đũng quần rộng và cạp lá tọa. Người Tày có rất nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức hàng năm và các điệu múa vô cùng hấp dẫn như: lượn nàng Hai, lượn Then…

2: Dân tộc H’Mông ở Sapa

Cũng như nhiều dân tộc khác ở Sapa, H’mông là một trong những dân tộc có số lượng người sinh sống khá đông ở Sapa. Đến tham quan và du lịch tại Sapa, một trong những cách nhận biết rõ nét nhất người dân tộc H’mông ở đây đó là bộ trang phục. Trang phục của người H’mông có nhiều điểm đặc sắc và ấn tượng, thể hiện rõ nét văn hóa của dân tộc họ. Quần áo của người H’mông được may bằng vải lanh với những họa tiết trang trí đầy ấn tượng.

Người dân H’mông ở Sapa

Trang phục của những người đàn ông của dân tộc H’mông là mặc áo ngắn cánh tay hoặc thắt lưng, thân hẹp và có ống tay hơi rộng. Trên đầu thường có khăn chít hoặc đội mũ ở xung quanh có những hình tròn bạc chạm khắc hoa văn được đính, cổ có vòng bạc.

Phong tục ăn uống của người H’Mông

Đối với trang phục của nữ, thường mặc áo bốn thân, xẻ ngực và không cài nút, phần gấu áo không khâu hoặc được cho vào trong váy. Trang phục được trang trí rất nhiều họa tiết cầu kì và hấp dẫn ở phần tay áo, đường viền ở cổ và phần nẹp hai thân. Phần áo có cổ phía trước hình chữ V. Họa tiết trang trí trên váy của người H’mông là những hình chữ nhật, hình vuông, hình xoáy ốc, hình thoi… Màu chủ đạo thường là màu xanh, đen, vàng và đỏ. Phụ nữ H’mông thường để tóc dài quấn quanh đầu và có khi đội khăn quấn thành khối cao. Họ đeo nhiều đồ trang sức như khuyên tại, vòng tay, vòng cổ, nhẫn và cả vòng chân. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng để nhận biết người dân tộc H’mông ở Sapa.

3: Người Dao Đỏ ở Sapa

Người Dao Đỏ là một dân tộc sinh sống khá nhiều và có những nét văn hóa phong phú ở Sapa, sống nhiều ở các bản như Tả Phìn, Thanh Kim, Nậm Cang…Đây là dân tộc có số người đông đứng thứ hai sau dân tộc H’mông ở Sapa. Địa bàn sinh sống của người Dao ở Sapa chủ yếu là ở những bản làng, thung lũng hoặc lưng chừng ven núi.

 

Điểm nhận biết dễ dàng nhất của người Dao Đỏ ở Sapa đó là quan trang phục của họ. Đối với những người phụ nữ, họ thường quấn khăn hay đội mũ đỏ, áo có màu xanh đen có trang trí nhiều hoa văn đỏ và trắng ở cổ, vạt và tà áo. Trang phục của người Dao Đỏ được đánh giá là một trong những bộ trang phục rực rỡ và nổi bật nhất ở Sapa, nhất là những dịp lễ hội, chợ tình hay phiên chợ. Những người phụ nữ Dao Đỏ thường có tục lệ cạo chân mày hoặc một phần tóc ở phái trên chán, nếu để ý một chút, du khách sẽ nhận thấy rất rõ điều này.

Người Dao Đỏ ở Sapa với trang phục rực rỡ

Người Dao có nhiều tục lệ mà khách du lịch nếu đến nhà và để ý một chút dấu hiệu sẽ nhận biết được. Nếu một nhà có cắm lá trước cửa nhà thì bạn không nên vào, vì đó là dấu hiệu của kiêng kị của người dân tộc Dao. Những nhà đó hoặc là nhà họ đang nấu rượu hoặc trong nhà có phụ nữ sinh. Theo quan niệm của họ, nếu dang nấu rượu mà có khách lạ vào thì rượu sẽ hỏng và nếu là phụ nữ trong nhà sinh thì đứa bé sẽ khóc nhiều. Nếu muốn chụp ảnh với người Dao, tốt nhất bạn hãy xin phép trước khi chụp. Người Dao có nhiều phong tục hấp dẫn như tết nhảy, hội hát giao duyên…

Trang phục của người Dao Đỏ

4: Dân tộc Giáy ở Sapa

Dân tộc Giáy ở Sapa cũng là một trong những dân tộc sinh sống nhiều trên địa bàn Sapa và có nhiều nét văn hóa rất đặc sắc. Người Giáy tập trung nhiều ở Tả Van, Lao Chải. Để nhận biết được người Giáy ở Sapa, bạn có thể quan sát trang phục của họ. Thông thường, trang phục của người Giáy thường đơn giản hơn trang phục của những người dân tộc khác trên địa bàn Sapa, ít họa tiết trang trí và chủ yếu là các băng vải màu viền quanh phần cổ và áo. Ngôi nhà của người Giáy ở Sapa được làm trên nền đất, vách được làm bằng gỗ.

Phong tục của người Giáy ở Sapa

Trên đây là các dân tộc sinh sống chủ yếu ở Sapa và có số lượng người sinh sống đông hơn cả. Đến du lịch ở Sapa, nếu muốn nhận biết các dân tộc khác nhau, bạn chỉ cần quan sát một chút về đặc điểm sinh hoạt, trang phục của họ thì sẽ phân biệt được. Hi vọng bài viết trên Sapa Mist sẽ đem lại cho du khách nhiều thông tin hữu ích. Chúc du khách một hành trình khám phá vui vẻ và ý nghĩa!

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *