Nghề săn gốc cây cổ thụ ở Sapa – Nghề nguy hiểm và tàn phá


Sapa trong lòng du khách là mảnh đất tài hoa và thiên đường nằm trong top những mảnh đất được tạo hóa ban tặng trên mảnh đất hình chữ S Việt Nam, một nơi đẹp nhất với những quang cảnh, núi rừng, cây cối, hoa cỏ, những cây cổ thụ , nhưng những bông hoa rừng trắng tinh chấm trên những tán cây trong những khu rừng già, chấm trắng trên những ngọn núi trùng điệp và khí hậu mát mẻ khiến những ai từng bước chân đến luôn khắc ghi trong tim những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên tại nơi đây. Tuy nhiên, trong những thời gian gần đây, du khách đến với Sapa ngoài mục đích ngắm cảnh, tận hưởng mọi thứ từ thiên nhiên ra họ còn mong muốn có những gốc cây có hình thù lạ và đẹp do những dân bản địa đốn và tạo hình. Vì vậy nghề săn gốc cây cổ thụ ngày càng phổ biến ở Sapa , chính nghề này đang dần làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên của núi rừng Sapa và mang đến những nguy hiểm không thể lường trước được cho chính những người tham gia vào nghề này.

Những người bán gốc cây cổ thụ 

  1. Nguyên nhân ra đời của nghề săn gốc cây cổ thụ

Nghề này hiện đang phổ biến ở Trung Chải ( Sapa, Lào Cai) , bắt nguồn bởi khi những người người dân ở đây vào những khu rừng già để đốn củi và bắt gặp những gốc cây củ thụ đã chết lâu năm với những hình thù lạ họ đã mang về với mục đích là bày trí làm cảnh cho ngôi nhà hay khu vườn của mình. Khi du khách đến Sapa thấy những gốc cây có hình thù lạ mắt nên đã bỏ tiền ra mua. Từ đó, những người dân ở đây đã nảy ra ý tưởng lên rừng tìm những gốc cây như vậy để về bán cho khách du lịch bỏ qua mọi nguy hiểm có thể sẽ ập đến với họ bất cứ  lúc nào.

Khách du lịch mua gốc cây để làm bàn ghế 

  1. Những sự tàn phá và mối nguy hiểm khi làm nghề săn gốc cây củ thụ

Hầu như tất cả các gốc cây củ thụ ở đây đều là những gốc cây to đã chết lâu năm, trải qua thời gian rất lâu dưới không khí và đất trời như lim, trầm, táu,… ẩn sâu dưới lòng đất và nhiều gốc cây lộ ra.

Đào gốc cây cổ thụ 

Mỗi gốc cây cổ thụ có hình dạng đặc biệt đẹp mắt và tùy vào độ tuổi của gốc cây khách du lịch sẽ bỏ ra số tiền phù hợp để mua gốc cây về, giá cả dao động từ một triệu đến cả chục triệu tùy vào vẻ đẹp của nó. Du khách mua những gốc cây này thường để làm bàn uống trà, trang trí ở sân nhà để làm bàn cờ, hay bàn ăn của cả gia đình hay ghế ngồi đặt trong phòng khách của ngôi nhà.

Những gốc cây vận chuyển về rất khó khăn

Nhiều du khách đến với Sapa mỗi năm chỉ để tìm kiếm và mua những gốc cây để đem về trang trí nhà cửa bởi những thứ từ thiên nhiên mang một tính nghệ thuật vô cùng đặc biệt. Nhưng ít ai biết những người dân ở đây theo từng nhóm từ 5 đến 7 người đã lên rừng xuyên suốt ngày qua ngày băng qua những con suối,dòng thác, những khu rừng rậm rạp với những dụng cụ vô cùng đơn giản như cuốc, thuổng, dây thừng, dao đi rừng,…để trùy lùng những gốc cây cổ thụ mang hình thù lạ mắt và độc đáo. Ngoài ra, để sống qua ngày trong rừng những người thợ săn gốc cây phải mang theo những lương thực cần thiết như ngô, khoai, sắn, gạo và nước uống đủ để sinh sống cho cả tháng.

Những gốc cây có hình thù lạ thường được bán với giá rất cao 

  1. Những mối nguy hiểm luôn rình rập

Người dân ở đây có khi phải vào rừng ở lai rừng 1 đến 2 ngày, thậm chí có những lần phải ở lại rừng đến nửa tháng hoặc cả tháng mà vẫn không thể mang được gốc cây nào về. Họ phải băng qua những khu rừng rậm rạp, thậm chí những cái hang nhỏ đến mức chỉ vừa một người mà không thể lường trước được những nguy hiểm đang chờ đợi mình khi mình sơ suất nó sẽ ập đến. Để đào được gốc cây lên, có khi cả nhóm phải tỉ mẩn mất cả ngày, quá trình đào gốc cây lên được phải mất rất nhiều thời gian và kỹ năng, nếu không cẩn thân có thể gốc cây sẽ bị vỡ hoặc sứt mẻ sẽ làm mất đi vẻ đẹp của nó khi đào những lớp đất đá xung quanh. Không những thế, cả nhóm còn mất cả tuần để vận chuyển từ rừng về đến cho những người chơi những gốc cây này.

Sự nguy hiểm luôn rình rập người thợ 

Mỗi chuyến đi của những người thợ săn lúc nào cũng có nguy hiểm rình rập, có nhiều thợ vì không quen đi rừng nên có thể bị sốt rét hay có người không may sơ suất bị trượt chân ở vách đá hay rắn độc cắn mà không kịp cứu chữa. Có những lần vào mùa mưa lũ nếu ở lại trong rừng có thể nước lũ tự nhiên ập đến mà con người không thể kiểm soát được, không thể kháng cự được dẫn đến dễ bị nước cuốn trôi. Hay những lần đi săn gốc cây mà phải ở lại rừng quá lâu, và đã dùng hết số lương thực, nhưng ở trong rừng sâu đã quá xa bản không thể quay về để kịp chống đói, những người thợ lại phải đào măng, hái rau, tìm nấm để ăn qua ngày. Những người thợ đi vào rừng tìm kiếm gốc cây luôn phải cảnh giác với từng chi tiết nhỏ, từng bước đi, từng phiến đá mà họ bước qua.

Sự nguy hiểm không thể lường trước 

Tuy rằng nghề này không khiến cho cuộc sống của người dân ở đây được giàu thêm nhưng nhiều người đã có cuộc sống dư giả hơn phòng khi ốm đau, bệnh tật . Nhưng những lần đi rừng là những lần cảnh giác, những lần nguy hiểm có thể đe dọa đến họ bất cứ lúc nào. Nghề săn gốc cây cổ thụ chính là nghề nguy hiểm và tàn phá khiến cho những người dân ở đây, bất chấp mọi thứ chỉ để kiếm những đồng tiền chi trả cho sinh hoạt hằng ngày.

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *