Khám phá dinh thự vua Mèo Bắc Hà – dinh Hoàng A Tưởng


Nằm biệt lập ở giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà, ngôi nhà quyền lực nhất vùng Tây Bắc một thời, nơi mà được biết đến với cái tên dinh thự của vua Mèo Bắc Hà gia tộc quyền lực bậc nhất nơi cao nguyên trắng, với lối kiến trúc Á – Âu kết hợp  đây sẽ là điểm du lịch mà du khách không thể không lui tới khi đến với Sapa.

dinh Hoàng A Tưởng với lối kiến trúc kết hợp Á - Âu

Hình ảnh dinh Hoàng A Tưởng với lối kiến trúc kết hợp Á – Âu

Thông tin hữu ích:

 • Có thể mua trang sức bạc và thổ cẩm làm quà
 • Nằm ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà rất thuận tiện và dễ đi
 • Có nhiều thiết kế độc đáo để chụp ảnh
 • Có thể thuê các khách sạn gần dinh Hoàng A Tưởng với giá từ 200k-500k

Cách đi đến dinh Hoàng A Tưởng:

 • Nếu bạn từ Sapa đi thì bắt xe về Lào Cai, rồi từ Lào Cai bắt xe khách đi Bắc Hà  với giá khoảng từ 50k – 70k
 • Nếu bạn đi từ Hà Nội, bạn đi tàu/ xe khách đến Lào Cai với giá 180k-200k, rồi bắt xe đến Bắc Hà với già từ 50k – 70k

Dinh Hoàng A Tưởng sừng  sững giữa trung tâm thị trấn 

Dinh Hoàng A Tưởng sừng  sững giữa trung tâm thị trấn 

Một số khách sạn gần dinh Hoàng A Tưởng:

 • Khách sạn Misa Lào Cai, 019 đường Sơn Tùng, phường Cốc Lếu, sđt 020.3821405
 • Khách sạn Sen Vàng, 052 đường 30/4 phường Bắc Lệnh, tp Lào Cai, sđt 021.43858 289
 • Khách sạn An Bình, 353 D2 Hồng Hà Cốc Lếu, sđt 0203.838 669
 • Khách sạn Sen Trắng, 66A đường An Dương Vương, Cốc Lếu, sđt 0989.288202
 • Khách sạn Thiên Thiên Thanh, 021 đường Thủy Hoa, phường Duyên Hải, sđt 020.3849999

Phòng nghỉ tại khách sạn gần dinh Hoàng A Tưởng

Phòng nghỉ tại khách sạn gần dinh Hoàng A Tưởng

 1. Giá trị lịch sử dinh Hoàng A Tưởng

Dinh Hoàng A Tưởng gắn với sự tự hào của cả một vùng cao nguyên núi đá bởi trên vùng đất khô cằn này lại mọc lên một dinh thự nguy nga tráng lệ mà đẹp vô cùng đến vậy. Nhưng nó cũng chứa đựng nỗi buồn của con người nơi đây, bởi cũng chính dinh thự này ở một thời đã qua đã “hút” không biết bao nhiêu máu và nước mắt của người dân nơi đây.Vẻ đẹp cổ kính của dinh Hoàng A Tưởng

Vẻ đẹp cổ kính của dinh Hoàng A Tưởng

Tìm hiểu lịch sử của dinh Hoàng A Tưởng, du khách sẽ biết được, ở vùng cao nguyên đá này trước cách mạng tháng Tám năm 1945, cũng giống tình hình chung của Việt Nam nơi đây cũng có giai cấp thống trị và bị trị.

Giai cấp cai trị ở đây là các thổ ty và điển hình là cha con Hoàng Yến ChaoHoàng A Tưởng, được Pháp hậu thuẫn nên gia tộc họ Hoàng ấy ngày càng trở lên hùng mạnh, ra sức bóc lột đồng bào, chiếm hết những vùng đất đai màu mỡ ở nơi đây cùng với việc độc quyền bán muối, hàng tiêu dùng, thuốc phiện, lương thực và khai thác lâm thổ sản…

Tuy gia tộc này là người Tày nhưng ở đây có đến 70% là người Mông nên người dân quen gọi với cái tên vua Mèo.Hình ảnh gia tộc họ Hoàng trên vùng đất cao nguyên trắng

Hình ảnh gia tộc họ Hoàng trên vùng đất cao nguyên trắng

Do bóc lột cướp bóc cha con Hoàng A Tưởng ngày càng trở nên giàu có, từ năm 1914 đến năm 1921 họ cho mời kiến trúc sư nổi tiếng người Trung Quốc và Pháp đến đây để chọn một mảnh đất đẹp nhất để thiết kế và khởi công một dinh thự nguy nga phục vụ cho cuộc sống xa hoa và đặc biệt hơn nữa là thể hiện tối đa sự uy quyền của mình với nhân dân. Và kể từ đó lâu đài được xuất hiện như một lâu đài lớn nhất nguy nga, tráng lệ nhất vùng đất Tây Bắc.Dinh Hoàng A Tưởng

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng kỳ công nguy nga tráng lệ 

Thời kỳ hoàng kim của gia tộc họ Hoàng, dinh thự này luôn được bảo vệ cẩn mật bởi hai đội vũ trang. Cho đến khi ách cai trị của gia tộc này chấm dứt thì dinh Hoàng A Tưởng vẫn được bảo tồn và lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Nét cổ kính được lưu lại tại dinh Hoàng A Tưởng

Nét cổ kính được lưu lại tại dinh Hoàng A Tưởng

 1. Kiến trúc độc đáo nét hài hòa giữa Á – Âu của dinh Hoàng A Tưởng

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng như một lâu đài xa hoa, tráng lệ không chỉ có quy mô rộng lớn bậc nhất nơi đây mà còn có kiến trúc vô cùng độc đáo, được thiết kế công phu tỷ mỉ từ những viên gạch ngói, đến các họa tiết trên và trong dinh có nét của Pháp như  họa tiết cầu thang vòng, cột nhà thanh thoát, hành lang có lan can và được lát bằng gạch và đặc biệt là họa tiết cành nguyệt quế biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng được đắp nổi trên các cửa vào.Họa tiết vòng nguyệt quế trên đỉnh dinh Hoàng A Tưởng

Họa tiết vòng nguyệt quế trên đỉnh dinh Hoàng A Tưởng

Mảnh đất xây dinh là mảnh đất rộng lớn nhất được chọn lựa theo phong thủy thế “ dựa núi nhìn sông”, dinh thự nằm trên một quả đồi rộng lớn, đằng sau là hai núi che chắn hướng mặt về phía Đông Nam phía trược mặt có thế nhìn cảnh núi non sông nước sơn họa hữu tình , phía đằng sau là núi hai bên che chắn.

Dinh Hoàng A Tưởng với thế dựa núi nhìn sông 

Dinh Hoàng A Tưởng với thế dựa núi nhìn sông 

Dinh Hoàng A Tưởng có bố cục khác đặc biệt so với các dinh thự khác ở Việt Nam lúc bấy giờ đó là kết cấu hình chữ nhật liên hoàn khép kín bao quanh.

Dinh là pháo đài bảo vệ của gia tôc họ Hoàng và cũng là nơi làm việc của họ. Với diện tích là 4000 m2 rộng lớn bao quanh là tường kiên cố, dinh thự có 1 cổng chính và 2 cổng phụ, tứ phía đều có lỗ châu mai, đều có lính đi tuần trên thành canh giữ ngày và đêm, khuôn viên dinh có tổng cộng 36 phòng được thiết kế vô cùng đẹp mắt.

Cổng chính đi vào dinh Hoàng A Tưởng

Bước vào dinh Hoàng A Tưởng qua cửa chính du khách sẽ thấy phòng chờ, trước là bình phong nằm giừa là một khoảng sân rộng được xây nhằm việc tổ chức hành lễ và các hoạt động vui chơi ca hát của cha con vua Mèo. Du khách tiếp tục bước đến cuối sân bắt gặp khu nhà chính của dinh, với diện tích 420m2 gồm 2 tầng và có họa tiết cầu kỳ ở bên ngoài. Đây là nơi sinh hoạt hội họp của gia tộc họ Hoàng, cả 2 tầng đều có 3 gian rộng lớn.

Lối kiến trúc cầu thang độc đáo

Lối kiến trúc cầu thang độc đáo lạ mắt tại dinh Hoàng A Tưởng

Hai dãy nhà phụ nơi ở của bà vợ Hoàng Yến Chao và vợ Hoàng A Tưởng, dãy nhà này có bố cục và kiến trúc giống nhau nằm hai bên tả hữu của nhà chính, mỗi dãy được chia làm 3 gian với diện tích 300m2 và đều có 2 tầng nhưng được thiết kế thấp hơn nhà chính. Tiếp giáp với hai dãy nhà này còn hai nhà phụ nữa với kiến trúc đơn giản, dùng cho lính phu ở và làm nhà kho, hai này có diện tích 160m2. Phía dưới dinh thự Hoàng A Tưởng còn có cả hầm trú ẩn và lối thoát hiểm.

Lỗ châu mai dinh Hoàng A Tưởng

Lỗ châu mai dinh Hoàng A Tưởng

 1. Vẻ đẹp cổ kính của dinh Hoàng A Tưởng

Tồn tại cùng với thời gian cũng đã được gần trăm năm, ngôi nhà uy nghi nổi bật giữa thị trấn được rêu phong bao phủ càng trở nên cổ kính hơn bao giờ hết. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của thiết trời nơi vùng cao này len lỏi xuyên qua từng ô cửa, từng lỗ châu mai, từng hành lang của của dinh thự khiến cảnh vật trở nên có hồn hơn nhưng không hiểu sao không khí nơi đây vẫn mang đượm màu sắc âm ủ, ảm đạm.

Dinh Hoàng A Tưởng phủ rêu  kín lối

Dinh Hoàng A Tưởng phủ rêu  kín lối

Ngày này dinh Hoàng A Tưởng đã được sửa sang và khoác trên mình chiếc áo mới màu vàng rực rỡ làm mất đi vẻ thâm trầm của nơi đây. Du khách đến tham quan nhiều hơn nhưng cảm giác ma quái và thiếu khí người vẫn bủa vây nơi đây.

Men theo dãy hành lang dài hun hút, du khách có thể tượng tượng thấy cảnh đòn roi của thời phong kiến hay cảnh hút thuốc phiện trong làn khói mịt mù tại căn phòng nhỏ, hay thấp thoáng bóng dáng bà hai bà bà vợ của Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng qua lại.

Nét cổ kính của dinh Hoàng A Tưởng trước khi được sơn sửa 

Hương ma mị tỏa ra từ phía ba cây mộc sau sân càng khiến cho ngôi nhà trong lúc nhá nhem tối thiếu bóng người qua lại càng trở nên u ám.

Ngôi nhà quyền lực bậc nhất trên đỉnh cao nguyên trắng này mang trong  mình nhiều câu chuyện xót xa được người dân bản kể lại với khách phương xa ghé đến nơi đây.Dinh Hoàng A Tưởng sau khi được khoác trên mình chiếc áo mới

Dinh Hoàng A Tưởng sau khi được khoác trên mình chiếc áo mới

 1. Các hoạt động có thể tham gia tại dinh

Đến với nơi đây du khách không chỉ có thể tham quan dinh thự bậc nhất của vua Mèo mà còn có thể mua những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của địa phương như váy thổ cẩm, vòng bạc, khăn, áo…Những hình ảnh còn xót lại của gia tộc họ Hoàng

Những hình ảnh còn xót lại của gia tộc họ Hoàng

Một dãy nhà khác được làm thành khu trưng bày nhiều kỷ vật, các tác phẩm nghệ thuật về các trang phục truyền thống người dân tộc Mông, Dao, Tày… hay những tác phẩm nghệ thuật về đời sống dân tộc vùng cao.Không gian trưng bày kỷ vật người dân tộc

Không gian trưng bày kỷ vật người dân tộc

Không chỉ vậy khi đến với dinh Hoàng A Tưởng, tiến về phía sau nhà chính du khách có thể tham quan mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân Bắc Hà, được xem cách thức nấu rượu cũng như nghe giới thiệu về cách làm đó. Đặc biệt hơn du khách có thể trải nghiệm hào quang một thời quá khứ qua việc đặt phòng nghỉ tại dinh Hoàng A Tưởng.

Hình ảnh người dân tộc đang say sưa nấu rượu 

Chúng tôi rất vui khi chia sẻ với các bạn về nơi này, hãy bình luận bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn, giải đáp thắc mắc và tư vấn cho chuyến đi thăm sapa giá rẻ và hợp lý.

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *