Hồng cổ Sapa – “ món ăn” hấp dẫn cho nhiều du khách đến Sapa


Sapa có rất nhiều điểm hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan và trải nghiệm. Những địa danh nổi tiếng như núi Hàm Rồng, bản Cát Cát, Thác Bạc, thung lung Mường Hòa…; những món ăn đặc sản như thắng cố, cơm lam, thịt trâu gác bếp, đồ nướng Sapa… đã đi vào trái tim của nhiều khách tham quan.

Hồng cổ sapa đẹp và độc đáo không nơi nào có được

Có thể nói, Sapa luôn hấp dẫn, lôi cuốn du khách bởi những thứ mới lạ và độc đáo, từ cảnh quan vẻ đẹp cho đến những nét văn hóa truyền thống.

Hồng cổ Sapa – loài hoa quý được nhiều người ưa thích

Trong những năm gần đây, hồng cổ Sapa đang là “món ăn” được nhiều người săn đón và tìm kiếm, trở thành một “vật báu” quý hiếm tại Sapa. Những khách du lịch chịu chơi đến tham quan nơi đây không quên săn đón hồng cổ để mua về. Vậy hồng cổ là gì?

Hồng cổ là một loại cây hoa hồng rất đặc biệt, nó mang vẻ đẹp và mùi hương rất khác biệt so với các loại hoa hồng bình thường khác. Hồng cổ tại Sapa có nguồn gốc từ Pháp, do một người Pháp mang sang trồng tại Sapa, chính vì vậy nó còn được gọi là hoa hồng Pháp. Hồng cổ càng ngày càng thu hút nhiều du khách có thú chơi cây và hoa cảnh bởi những nét đẹp rất đặc biệt của nó.

Hồng cổ lâu đời rất giá trị

Hồng cổ lâu đời rất giá trị không chỉ về mặt tinh thần mà còn về kinh tế

Trung bình, một gốc hồng cổ có tuổi đời khoảng 10 năm sẽ có giá trị thấp nhất là 10 triệu đồng, thậm chí vài chục triệu. Hiện nay, còn có khoảng 70 gốc hồng cổ có tuổi đời khoảng từ 10 đến 20 năm. Những du khách chịu chơi, nhất là du khách ở các thành phố lớn như Hà Nội, đến Sapa luôn đi tìm kiếm hồng cổ về chơi Tết.

1: Đặc điểm của hồng cổ Sapa

Hồng cổ Sapa thân cây có nhiều gai, cây có nhiều cành nhánh. Lá cây màu xanh ngắt và hoa ra rất nhiều, thường có hai màu chủ yếu là màu tím nhẹ và hồng. Mỗi cây hoa hồng cổ thường rất sai nụ và hoa, hoa nở ra to nhất có thể như hình chiếc bát úp. Thời gian để hoa tươi được rất lâu, hương thơm càng nồng nàn và quyến rũ người thưởng thức. Hồng cổ rất dễ trồng, bạn chỉ cần trồng tại những nơi thoát nước, dễ hấp thụ ánh sáng và cây có thể sống được ở thời tiết dưới -15 độ.

Gốc cây hồng cổ to và khỏe khoắn

Tán cây hoa hồng cổ xòe ra to, những cây có tuổi đời khoảng 10 năm gốc có thể bằng nắm tay và có màu xanh rêu đậm. Hồng cổ Sapa được xem là giống hoa đẹp nhất thế giới hiện nay, một vẻ đẹp rất khác biệt và vô cùng quyến rũ.

2: Trồng cây hồng cổ như thế nào?

Để trồng được cây hồng cổ không qúa khó, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thời điểm thích hợp nhất cho cây trồng là mùa xuân và mùa thu. Thời tiết trong hai thời điểm này khá ấm áp và dễ chịu, không quá lạnh để cây trồng sống được và phát triển thuận lợi.
 • Cây trồng được nhân giống bằng cách chiết cành.

Hồng cổ tươi tắn trong nắng mai

Hồng cổ tươi tắn trong nắng mai

 • Loại đất thích hợp cho hồng cổ là đất pha cát, phù sa hoặc đất thịt.
 • Hoa hồng cổ cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng, thoáng mát và thoát nước.
 •  Độ pH của đất khoảng từ 6-8, nếu độ pH của đất không đạt, dưới 5.5 bạn cần có thêm vôi bột, vôi được tính theo khối lượng 20 -25kg/ sào. Bạn chỉ cần rắc vôi trên mặt đất cho đều. Chỗ đất để trồng là đất nhỏ, cỏ sạch, tốt nhất là bạn nên làm luống để thoát nước. Luống rộng từ 70-80 cm, cao khoảng 30 cm, trồng thành hàng đôi. Yêu cầu về khoảng cách hàng cách hàng là 40, cây cách cây là 30 cm.

Hồng cổ

Hồng cổ được nhân giống và chăm sóc

 • Lưu ý bón phân khi trồng: trước khi trồng cây, cần bón phân chuồng với khối lượng: 7 – 10 tạ cùng với 25 kg phân lân NPK + 15 kg đạm ure + 5 kg phân lân kali clorua. Năm đầu tiên khi trồng, bạn nên bón ít đạm vàkhi, từ năm thứ hai trở đi, có thể bổ dung thêm nhiều hơn. Phân chuống và phân lân bón vào phần giữa luống. Khi cây được 15 – 20 ngày, bón thêm kali và đạm (đạm pha nước tưới)
 • Sẽ có hoa thu hoạch sau 3 – 4 tháng trồng cây.

Cây trồng khoảng 4 năm sẽ cho sản lượng hoa thấp hơn, vì vậy, sau 3-4 năm, bạn nên nhân giống trồng lại để cây cho sản lượng tốt hơn.

Hồng cổ Sapa khoe sắc trong nắng sớm

Hồng cổ Sapa khoe sắc trong nắng sớm

3: Chăm sóc cây hồng cổ

 • Bạn nên thường xuyên cắt tỉa lá cho cây để cây phát triển đẹp và ngăn ngừa sâu bệnh. Khi các mầm cây lên khoảng 20 – 25 cm, bạn tiến hành bấm ngọn chỉ để lại từ 4-5 cành để cây dễ phát triển.
 • Bón phân cho cây đúng quy trình, thời điểm với mức đủ cho cây phát triển.
 • Bạn có thể sử dụng các loại phân bón lá như: A – H 502, kích thích hoa như: Thiên nông, Atonic để cây sinh trưởng tốt và hoa nở to, màu sắc đẹp.

Những cây hồng cổ Sapa vươn cao và cho hoa rất đẹp

Những cây hồng cổ Sapa vươn cao và cho hoa rất đẹp

 • Trong khoảng thời gian từ 35 – 40 ngày, bạn có thể bấm cành và bón thúc cây 1 lần.
 • Một số loại sâu bệnh hoa thường dễ mắc: rầy, rệp… Bạn nên sử dụng các loại thuốc: Aciara 25DC, Sutin 5EC. Nếu với loại nhện đỏ thì có thể dùng thuốc Ortus 5EC, Sokupi 0,36AS…

Những cây hồng cổ được chăm sóc rất chu đáo

Những cây hồng cổ được chăm sóc rất chu đáo

Hồng cổ Sapa hiện nay là một trong những ‘món ăn’ rất hot tại điểm du lịch Sapa nói riêng và trên cả nước nói chung. Đặc biệt trong những dịp Tết, nhiều dân chơi cây cảnh hay đại gia săn tìm loại cây này để trang hoàng cho không khí Tết gia đình. Hồng cổ với những vẻ đẹp đặc biệt, riêng biệt và mùi hương thơm ngào ngạt của nó đã trở thành loài hoa quý, niềm mơ ước của rất nhiều người muốn có được.

Sapa Mist chúng tôi rất mong nhận được những chia sẻ thú vị của du khách về loại hoa này!

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *