Bản Tả Van – Sapa có điều gì hấp dẫn du khách đến thế?


Đến với tour du lịch Sapa du khách không chỉ có thể khám phá vùng đất Sapa thơ mộng, náo nhiệt với những con phố nhộn nhịp mà còn được tìm hiểu thêm về những bản làng và cuộc sống của người dân tộc nơi đây. Bản Tả Van là một điểm đến không thể thiếu trong suốt cuộc hành trình này.

Bản Tả Van

Bản Tả Van điểm đáng đi khi đến Sapa

Thông tin hữu ích:

 • Cách thị trấn Sapa khoảng 11km
 • Đi taxi đến hết 110k – 130k, xe ôm khoảng 60k – 80k
 • Nên ngủ lại qua đêm để biết hết được cuộc sống con người nơi đây
 • Đặc sản có thể thưởng thức: thịt lợn cắp nách, sườn, ngô, khoai…
 • Tham quan nhà tuyệt đối không được ngồi giữa nhà
 • Người dân đang làm lễ đừng tự ý tham gia
 • Tuyệt đối không được xoa đầu hay hôn trẻ em trên bản
 • Khi ăn với người dân bản tuyệt đối không được úp bát xuống
 • Mặc trang phục dân tộc không được mặc vải lanh trắng
 • Khi nói chuyện với gia chủ đừng vừa nói vừa chỉ tay
 • Bảng giá tour du lịch Sapa trọn gói 3 đêm 2 ngày

Vẻ đẹp của mảnh đất bình yên bản Tả Van

Vẻ đẹp của mảnh đất bình yên bản Tả Van

 1. Vẻ đẹp thanh bình của ngôi làng xuất hiện trước mắt du khách

Khác với sự náo nhiệt của trung tâm thị trấn Sapa, đến với bản Tả Van một cuộc sống thanh bình hiện ra trước mắt du khách, du khách có thể hưởng trọn không khí trong lành mát mẻ của khí hậu nơi đây cùng với không gian yên bình đến lạ, nhưng ẩn hiện sau ngôi làng ấy vẫn đâu đó có chút phồn hoa, náo nhiệt của vùng đất Sapa.

Nét thanh bình của bản Tả Van

Nét thanh bình của bản Tả Van

 1. Bản Tả Van – bản làng với nền văn hóa độc đáo

Gạt bỏ cuộc sống phồn hoa đô thị nơi thị trấn Sapa du khách khám phá không gian yên bình của cuộc sống  người dân bản, đến với nơi đây những người dân bản hiếu khách sẽ giúp du khách tìm hiểu sâu hơn và đúng nghĩa cuộc sống của một bản làng vùng cao là như thế nào.
Nét bình dị của con người nơi bản xa

Nét bình dị của con người nơi bản xa

Cuộc sống nơi đây thanh bình mộc mạc, chân chất chưa từng xuất hiện chuyện đấu tranh phân biệt tôn giáo, hay xuất hiện việc phân biệt dân tộc con người nơi đây đoàn kết chung sống hòa thuận bên nhau trên bản làng nhỏ nhắn, xinh xắn này.

Có rất nhiều dân tộc anh em ở nơi đây, nhưng trên vùng đất này dân tộc Giáy có số lượng ít nhất,họ sống bằng việc trồng lúa trên nhữn vùng thấp gần thung lũng có nguồn nước và họ chỉ có 40 hộ dân sinh sống.Hoạt động văn nghệ của người Giáy 

Hoạt động văn nghệ của người Giáy 

Cuộc sống sinh hoạt trồng trọt của người H’mông khác với người Giáy họ làm rẫy trên những ngọn đồi và sườn núi cao phía sau làng để trồng lúa, ngô khoai sắn…

Nơi đây ngày càng được cải thiện hiện đại hóa hơn, nhưng nhiều nét đẹp truyền sống, nét đẹp trong văn hóa, nếp sống của người dân tộc nơi đây vẫn được giữ nguyên vẹn.Du khách thích thú khi được dân bản dẫn đi tham quan

Du khách thích thú khi được dân bản dẫn đi tham quan

Du khách ham khám phá nơi đây nên ở lại qua đêm lại bản làng xinh đẹp này bởi lẽ khi nghỉ đêm tại bản Tả Van du khách sẽ được tận hưởng đời sống văn hóa đặc sắc một cách chân thực nhất qua “hướng dẫn viên thân thiện nhất” đó chính là những người dân bản.Bữa ăn đầm ấm của du khách với dân bản 

Bữa ăn đầm ấm của du khách với dân bản 

Bên cạnh những phong tục tập quán mà du khách có thể khám phá tại nơi đây thì còn gì vui sướng hơn khi du khách được thưởng thức những món đặc sản lạ mắt và rất ngon được người dân chuẩn bị, những miếng thịt lợn, thịt gà thơm phức bên sự nồng nàn của hương rượu ngô đặc sản của người dân tộc nơi đây.

Thi vị hơn trong không gian văn hóa các dân tộc anh em của vùng núi cao du khách như hòa mình để cảm nhận từng phong tục tập quán truyền thống của người dân tộc.

Người dân bản hiếu khách 

Người dân bản hiếu khách 

 1. Bản làng mùa lúa chín

Du khách bước chân đến bản Tả Van thu vào tầm mắt là những thửa ruộng bậc thang rộng bạt ngàn trải khắp các sườn đồi như một tấm thảm rộng lớn bao trọn cả bản làng nhỏ bé, thấp thoáng đâu đó là những mái nhà nhỏ xinh của người dân bản.Ruộng bậc thang nét đẹp đặc trưng của bản Tả Van

Ruộng bậc thang nét đẹp đặc trưng của bản Tả Van

Những thửa ruộng bậc thang lúc vàng suộm sáng rực cả không gian bản kéo dài tít đến tận chân trời, lúc xanh mướt nuối bước tiếp tiếp, lúc thì trắng xóa màu của nước đổ xuống tưới mát cho từng cánh ruộng. Ruộng bậc thang ở nơi bản mỗi mùa mỗi vẻ tạo sự thích thú cho du khách.Ruộng bậc thang vàng suộm mùa lúa chín

Ruộng bậc thang vàng suộm mùa lúa chín

Khi du khách đến với bản làng vào mùa nước đổ ruộng bậc thang nơi đây như một tấm gương trong vắt soi rọi cả trời mây, ánh gương lóng lánh xa xa thấp thoáng hình ảnh bà con đang lom khom đang gieo lúa để đón chào một vụ lúa mới. Rồi từ những mầm non  ấy ngày ngày lớn lên phủ kín một màu xanh hòa cùng với núi rừng.

Ruộng bậc thang mùa đổ nước như gấm gương soi khổng lồ

Ruộng bậc thang mùa đổ nước như gấm gương soi khổng lồ

Đặc biệt hơn khi du khách đến đây vào mùa lúa chín khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10, cả bản làng sẽ tràn ngập một màu vàng rực, hương lúa thơm ngào ngạt lan tan tỏa khắp không gian bản làng, hương thơm tinh khiết thanh mát xua đi nỗi mệt mỏi hiện đâu đó niềm vui trong mắt người dân bản.

Niềm vui của dân bản khi có một mùa bội thu

Màu vàng của lúa chín mang theo bao hi vọng, nỗi khát khao của người dân một mùa bội thu. Thấp thoáng đâu đó trên những thửa ruộng bậc thang là nụ cười mãn nguyện trên môi dân bản.

Leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *